Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

CÀ MAU


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Đặc sản

25/11/2010

BA KHÍA HỘI


Nói đến đặc sản Cà Mau, người ta không thể không nhắc đến ba khía, một con vật có hình dạng giống cua nhưng chỉ lớn bằng con cua đồng, có đôi càng màu đỏ nâu và trên chiếc mai màu sẫm có 3 gạch nên được gọi bằng cái tên rất thực tế là con ba khía. Thực ra ba khía ở đâu mà chẳng có, nhưng chắc chắn trên toàn cõi Việt Nam không đâu lại có nhiều ba khía như ở Cà Mau, và ngay tại Cà Mau cũng chỉ ở vùng Rạch Gốc, Tân An là ba khía có nhiều và thịt cũng ngon hơn, bởi chúng ăn toàn trái mắm đen nên cho nhiều gạch son chắc, khi ăn có thể cảm nhận được mùi vị thơm.

a

Ảnh: Diễm Thư (nguồn Thanh Niên Online – 20.4.2010)

Hàng năm cứ vào mùa mưa là ba khía lại xuất hiện, nhiều nhất là vào khoảng cuối tháng Sáu đến tháng Mười âm lịch. Trong những ngày giữa tháng Mười, không biết từ đâu ba khía tập trung về rất đông, chen chúc đeo bám vào những chạng đước hay thân mắm tạo nên một hiện tượng lạ được người dân địa phương gọi là “ba khía hội”, kéo dài khoảng 3 ngày và sau đó chúng lại rút đi một cách bí ẩn để lại xuất hiện vào năm sau. Vào dịp này, người ta đổ xô đi bắt ba khía rất đông bởi không kể gì nam, phụ, lão, ấu, tất cả đều có thể bắt được ba khía cách dễ dàng.

Để ba khía trở thành món ăn ngon cũng phải lắm công phu. Đầu tiên tách thân ra khỏi mai, dùng tay xé thân thành từng ngoe nhỏ rồi ướp chanh, ớt, tỏi, đường cho thấm. Mâm cơm ba khía không thể thiếu các loại rau sống như rau thơm, rau răm, dưa leo, chuối chát, bần ổi… Mai ba khía là nơi chứa nhiều gạch son nên cho cơm nóng vào trộn đều là thành món “mai ba khía trộn cơm” rất ngon miệng.

Tuy ngày nay người ta có thể chế biến ba khía thành nhiều món như ba khía luộc ăn với nước chắm, ba khía luộc sả chắm với muối tiêu chanh, ba khía xào lá cách, ba khía sốt me, ba khía trộn với sả băm và cơm mẻ…  nhưng người sành ăn sẽ khó quên món ba khía muối đặc trưng vốn có từ những ngày khai hoang mở cõi. Để làm món này ba khía phải được rửa sạch bùn, bỏ vào trong các khạp hay xô đựng dung dịch nước muối và đậy kín miệng, sau từ năm đến bảy ngày ăn là ngon nhất. Điều quan trọng là nước muối phải đạt độ mặn nhất định bởi nếu lạt quá sẽ làm cho ba khía mau bủn và mất mùi thơm, còn nếu mặn quá thịt sẽ bị xẵng ăn cũng không ngon. Theo kinh nghiệm dân gian, khi thả hạt cơm nguội vào phải nổi lửng lờ thì đó mới là nước muối đạt yêu cầu.

Mai Kim Thành

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành