Loading 0%
Home

Vietnam


VIỆT NAM

LAI CHÂU


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Tham quan » Điểm đến khác

29/06/2013

THỊ XÃ LAI CHÂU - HOA ĐẸP XỨ NÚI


Năm 2004, tỉnh Lai Châu (cũ) được chính thức chia tách thành hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Thị xã Lai Châu (cũ) sau tách tỉnh nằm trên địa phận tỉnh Điện Biên nên từ năm 2005 đã được đổi tên thành thị xã Mường Lay. Tháng 10/2004, tỉnh Lai Châu (mới) đã chọn toàn bộ thị trấn Phong Thổ (cũ) của huyện Tam Đường để chuyển thành một phần của thị xã Lai Châu (mới), làm tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu (mới). Sau gần 9 năm quy hoạch và xây dựng đô thị hoàn toàn mới, ngày 1-2-2013 Bộ Xây dựng đã ký quyết định công nhận thị xã Lai Châu là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Lai Châu.

TX Lai Châu đang thay da đổi thịt  

Thị xã Lai Châu đang từng ngày thay da đổi thịt – Ảnh: Xuân Thi (baolaichau.vn)

TỈNH LAI CHÂU QUA KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN

Nguyên Lai Châu xưa được đặt dưới quyền điều hành của tù trưởng các dân tộc Thái. Các vị tù trưởng này đều quy phục các triều đình phong kiến Việt Nam nên Lai Châu vốn là một châu thuộc phủ Điện Biên, tỉnh Hưng Hóa xưa. Ngày 5-6-1893, Toàn quyền Đông Dương bằng một nghị định đã thành lập Tiểu quân khu phụ Lai Châu gồm châu Lai, châu Luân, châu Quỳnh Nhai và châu Phong Thổ trực thuộc tỉnh Vạn Bú từ ngày 10-10-1895. Năm 1904, tỉnh Vạn Bú đổi tên thành Sơn La, do vậy Lai Châu lại thuộc tỉnh Sơn La.

 Non nước Lai Châu

Non nước Lai Châu – Ảnh: nguồn tonthat-tonnu.blogspot.com

Ngày 28-6-1909, Toàn quyền Đông Dương đã ký nghị định thành lập tỉnh Lai Châu, trên cơ sở các châu Lai, châu Quỳnh Nhai và châu Điện Biên tách ra từ tỉnh Sơn La, đặt tỉnh lỵ tại thị xã Lai Châu (nay là thị xã Mường Lay thuộc tỉnh Điện Biên). Đến ngày 16-1-1915, tỉnh Lai Châu đã bị thay thế bằng Đạo Quan binh 4 Lai Châu dưới sự cai quản của các nhà quân sự.

Năm 1948, Lai Châu thuộc Khu tự trị Thái trong Liên bang Đông Dương và đến năm 1950 thì gộp vào Hoàng triều Cương thổ của Quốc trưởng Bảo Đại. Trong thời kỳ từ 1953 - 1955 khi Việt Minh tiếp quản thì tỉnh Lai Châu thuộc Khu Tây Bắc, tách khỏi Liên khu Việt Bắc. Ngày 29-4-1955, tỉnh Lai Châu giải thể và 6 châu Mường Tè, Mường Lay, Sình Hồ, Điện Biên, Quỳnh Nhai, Tuần Giáo thuộc tỉnh Lai Châu cũ trực thuộc khu tự trị Thái Mèo. Ngày 18-10-1955 châu Tủa Chùa đã được thành lập gồm 8 xã tách ra từ châu Mường Lay.

Thác Tác Tình  

Thác Tác Tình (Bình Lư - Tam Đường) – Ảnh: nguồn dulichgo.blogspot.com

Ngày 27-10-1962, Khu tự trị Thái Mèo được đổi thành Khu tự trị Tây Bắc, lúc này tỉnh Lai Châu cũng được tái lập gồm 7 huyện Mường Tè, Mường Lay, Sình Hồ (nay là Sìn Hồ), Điện Biên, Quỳnh Nhai, Tuần Giáo, Tủa Chùa. Đến cuối năm 1975, đã giải thể cấp Khu tự trị.

Năm 1979, Quân đội Trung Quốc đã tràn qua đánh chiếm tỉnh lỵ Lai Châu, phá hủy nhiều cơ sở vật chất trước khi rút quân về bên kia biên giới.

Do địa hình thị xã không thể mở rộng, đặc biệt sau trận quét lịch sử năm 1990, đã làm sụt lở mất từ 20 - 30% diện tích các khu đất quần cư, Hội đồng Bộ trưởng bằng quyết định số 130/HĐBT ngày 18-4-1992 đã quyết định thành lập thị xã Điện Biên Phủ và di chuyển tỉnh lỵ tỉnh Lai Châu về thị xã Điện Biên Phủ.

 Ruộng bậc thang Lai Châu

Ruộng bậc thang Lai Châu – Ảnh: nguồn laichau.gov.vn

Tháng 11/2003, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã ra nghị quyết chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên. Tỉnh Lai Châu mới có diện tích tự nhiên 9.065.123km² với dân số vào thời điểm tách tỉnh là 313.511 người, gồm huyện Phong Thổ, huyện Tam Đường, huyện Mường Tè, huyện Sìn Hồ, huyện Than Uyên, các xã Pú Đao, Chăn Nưa, Nậm Hàng, bản Thành Chữ thuộc xã Xá Tống (huyện Mường Lay), phường Lê Lợi (thị xã Lai Châu). Tỉnh lỵ đặt tại thị trấn Phong Thổ thuộc huyện Tam Đường. Đến tháng 11/2012 đã thành lập thêm huyện Nậm Nhùn trên cơ sở một phần của huyện Mường Tè cũ và huyện Sìn Hồ cũ.

THỊ XÃ LAI CHÂU - HOA ĐẸP XỨ NÚI

Được thành lập theo Nghị định số 176/2004/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ, thị xã Lai Châu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Lai Châu. Thị xã mới mẻ này được quy hoạch rộng 70,83km², giáp với huyện Sìn Hồ ở mặt Tây và huyện Tam Đường ở cả ba mặt Bắc, Đông, Nam. Thị xã Lai Châu có 7 đơn vị hành chánh gồm phường Quyết Thắng, phường Đoàn Kết, phường Tân Phong, phường Đông Phong, phường Quyết Tiến, xã Nậm Loỏng và xã San Thàng. Dân số lúc mới thành lập (2004) là 18.089 người, chỉ sau 5 năm đã tăng lên 27.606 theo thống kê 1-4-2009.

 TX Lai Châu đang vươn mình

Thị xã Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ – Ảnh: T. Tuyền (sgtt.vn)

Thị xã Lai Châu được hình thành trên một cao nguyên đá vôi có độ cao trung bình gần 1.000m, chạy dài theo hướng Tây Bắc xuống Đông Nam, trong vùng có độ cao lớn nhất cả nước (từ 900m đến trên 2.000m), giữa hai dãy núi lớn Hoàng Liên Sơn ở phía Đông và Pu Sam Cáp ở phía Tây dọc theo quốc lộ 4D. Địa chất của khu vực thị xã Lai Châu gồm ba tầng đá chính là tầng Vân Nam, tầng Điệp Vân Lục và tầng Điệp Đồng Giao, với nhiều hang động Kast và các dòng chảy ngầm, thường xảy ra lụt lớn và không thuận lợi cho việc xây dựng các công trình cao tầng.

Hiện đại và thơ mộng  

Thị xã Lai Châu hiện đại và thơ mộng – Ảnh: huysung (photo.tamtay.vn)

Là trung tâm tỉnh lỵ có độ cao lớn nhất miền Bắc và thứ hai Việt Nam sau thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng, thị xã Lai Châu được quy hoạch hoàn toàn mới, thừa hưởng khá nhiều kinh nghiệm về quy hoạch, kiến trúc của các đô thị hiện đại. Các nhà quy hoạch đã khéo vận dụng các thuận lợi về đất đai để bố trí hài hòa các công trình công cộng cũng như dân dụng, đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị và nâng cấp mạng lưới giao thông… Tuy thời gian quy hoạch và xây dựng chỉ mới chín năm nhưng chính quyền và người dân thị xã Lai Châu đã có nhiều nỗ lực, thể hiện sức mạnh và ý chí của mình như nét đẹp của những bông hoa xứ núi, cho dẫu nở muộn vẫn không thiếu rực rỡ, đẹp tinh khôi mà vẫn e ấp hương thầm…

Trung tâm hành chánh  

Trung tâm hành chánh và chính trị tỉnh Lai Châu – Ảnh: Phạm Ngọc Bằng (nguồn thanhnien.com.vn)

Cho đến nay, thị xã Lai Châu được đánh giá là một trong những đô thị phát triển nhanh, có quy hoạch, kiến trúc xây dựng đẹp và hiện đại với những điểm nhấn quan trọng khiến nhiều người phải trầm trồ. Từ Quảng trường Nhân dân lớn nhất vùng Tây Bắc, khu trung tâm hành chánh, chính trị của tỉnh với những tòa nhà cao tầng hay những dãy phố mang dáng dấp truyền thống… đến đại lộ Lê Lợi và đường 58m là những con đường rộng mở thênh thang, công viên Hồ Thủy Sơn có diện tích hơn 15ha với hai hồ “Thượng”, “Hạ” nằm hai bên đại lộ Lê Lợi vừa tạo cảnh quan cho thị xã vừa là nơi vui chơi giải trí của người dân…

● ● ●

Với việc hình thành thị xã Lai Châu mới, có thể đã không còn nữa hình ảnh thanh bình của những đồi chè nương ngô quen thuộc ngày nào, thay vào đó là những hình ảnh sống động của một khu dân cư sung túc với chợ búa, nhà xưởng, phố thị khang trang – dấu hiệu tích cực của một sự chuyển mình mạnh mẽ…

 Công viên Hồ Thủy Sơn

Công viên Hồ Thủy Sơn - điểm nhấn cảnh quan đô thị – Ảnh: Xuân Thi (baolaichau.vn)

Ngoài vẻ đẹp hiện đại của khu đô thị mới, tỉnh Lai Châu còn được biết đến với nhiều thắng cảnh và địa danh lịch sử nổi tiếng. Với 17 dân tộc cùng chung sống và mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hóa và truyền thống đặc thù…, hy vọng sẽ là những yếu tố thuận lợi để thị xã Lai Châu sớm trở thành một trung tâm dịch vụ - thương mại và du lịch trọng yếu của khu vực…

Mai Kim Thành (Tổng hợp)     

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

Tìm nhanh dịch vụ

Tin nóng khuyến mãi

Góc thư giãn


 

Trang chủLiên hệĐầu trang
Share to GoogleShare to FacebookShare to TwitterShare to MySpaceStumble ItShare to RedditShare to DeliciousShare to EamilMore...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành