Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

THỪA THIÊN - HUẾ


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Tham quan » Di tích - Bảo tàng

04/11/2011

LĂNG VUA THIỆU TRỊ


Vua Thiệu Trị có tên Nguyễn Phúc Miên Tông, là con trai trưởng của vua Minh Mạng, lên ngôi vào tháng 1 năm Tân Sửu (1841) ở tuổi 34. Nhà vua chưa nghĩ đến chuyện chuẩn bị sinh phần thì tháng 9 năm Đinh Mùi (1847) đã bị bệnh rồi băng hà, chỉ kịp di chiếu cho người kế vị “lượng mà xây cất cho kiệm ước, không nên làm nhiều đền đài hao phí đến tài lực của binh dân”.

 Xương Lăng giữa cảnh yên bình của đồng quê… – Ảnh: nguồn huexuavanay.com

Xương Lăng giữa cảnh yên bình của đồng quê… – Ảnh: nguồn huexuavanay.com

Lên ngôi trong một tâm trạng phấn khích, vua Tự Đức cho người đi tìm cuộc đất tốt và đã chọn ngọn núi Thuận Đạo thuộc địa phận làng Cư Chánh, nay thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách kinh thành chừng 6km về phía Nam để xây dựng lăng cho vua cha trong một thời gian thật kỷ lục: khởi công tháng 10 - 1847, đến ngày 19-6-1948 đã có thể đưa thi hài vua Thiệu Trị vào an táng sau 8 tháng quàn ở cung Bảo Định, và đến tháng 11 - 1848, Xương lăng đã cơ bản hoàn thành.

 Bi đình nhìn từ xa – Ảnh: nguồn vietnamwebs.vn

Bi đình nhìn từ xa – Ảnh: nguồn vietnamwebs.vn

Xương lăng hay lăng vua Thiệu Trị là sự kết hợp kiến trúc của hai lăng tiền triều, vừa có nét đơn giản phóng khoáng của lăng vua Gia Long, vừa có nét chỉnh chạc uy nghiêm của lăng vua Minh Mạng. Khác với Thiên Thụ lăng lấy những ngọn núi bao quanh làm la thành, Xương lăng có la thành là những cánh đồng lúa xanh tươi, đặc biệt do chọn ngọn núi Chằm cách lăng 8km phía trước mặt làm tiền án, núi Ngọc Trản và đồi Vọng Cảnh làm thế “hổ phục rồng chầu” nên lăng quay mặt về hướng Tây - Bắc, một hướng ít dùng trong kiến trúc cung điện thời Nguyễn.

Hồ Nhuận Trạch – Ảnh: nguồn vietnamwebs.vn 

Hồ Nhuận Trạch – Ảnh: nguồn vietnamwebs.vn

Tổng thể kiến trúc lăng được chia làm hai phần: lăng mộ và tẩm điện.

Quần thể lăng nằm về bên phải: sau hồ Nhuận Trạch là một nghi môn bằng đồng dẫn vào Bái đình với hai hàng tượng đá gồm voi, ngựa và thị vệ là điển hình của nghệ thuật tạc tượng nửa đầu thế kỷ 19. Cuối Bái đình là Bi đình với bia Thánh Đức Thần Công bằng đá cao 3,25m, rộng 1,5m dựng ngày 19-11-1848, ghi bài minh của vua Tự Đức giới thiệu tiểu sử và công đức vua cha. Nhà vua đã ca ngợi tiên đế là một người khoan dung, nhân hoà, hiếu để… tuy thời gian trị vì không dài nhưng rất mực chăm lo việc nước và đồng thời cũng là một nhà thơ nổi tiếng đã lưu truyền cho hậu thế nhiều bài thơ hay.

 Bi đình và lầu Đức Hinh – Ảnh Tư liệu (nguồn hue.blogsite.org)

Bi đình và lầu Đức Hinh – Ảnh Tư liệu (nguồn hue.blogsite.org)

 Bia Thánh Đức thần công – Ảnh: nguồn hue.blogsite.org

Bia Thánh Đức thần công – Ảnh: nguồn hue.blogsite.org

Phía sau Bi đình là lầu Đức Hinh rồi tiếp đến là hồ Ngưng Thúy có dáng vầng trăng khuyết ôm gọn Bửu thành; bắc ngang hồ là ba chiếc cầu Tây Định (bên trái), Chánh Trung (giữa) và Đông Hòa (bên phải). Bửu thành là một vòng thành cao 3,25m có chu vi 144m là nơi yên nghỉ của nhà vua nhưng không ai biết được vị trí an định di hài. Xa xa về phía phải còn có gác Hiển Quang, nơi linh hồn nhà vua “có thể” nghỉ ngơi và suy tưởng.

 Lầu Đức Hinh khi còn nguyên vẹn – Ảnh Tư liệu (nguồn hue.blogsite.org)

Lầu Đức Hinh khi còn nguyên vẹn – Ảnh Tư liệu (nguồn hue.blogsite.org)

 Phía trước là Bửu thành – Ảnh: nguồn hue.blogsite.org

Phía trước là Bửu thành – Ảnh: nguồn hue.blogsite.org

Khu vực điện nằm về phía trái cách lầu Đức Hinh chừng 100m với trung tâm là điện Biểu Đức, nơi thờ thần vị của vua Thiệu Trị và thái hậu Từ Dũ. Phía trước điện có Đông, Tây Phối điện và phía sau có Tả, Hữu Tùng viện, còn trước mặt là cửa Hồng Trạch dẫn vào điện Biểu Đức. Tại cửa Hồng Trạch và điện Biểu Đức có đến 450 bài thơ được chạm khắc thật tinh xảo là những bài thơ có giá trị văn học cao.

Hồng Trạch môn – Ảnh: nguồn dichvudulich.net.vn 

Hồng Trạch môn – Ảnh: nguồn dichvudulich.net.vn

 Điện Biểu Đức đang trùng tu – Ảnh: Bùi Ngọc Long (thanhnien.com.vn – 30.8.2011)

Điện Biểu Đức đang trùng tu – Ảnh: Bùi Ngọc Long (thanhnien.com.vn – 30.8.2011)

Là một người bình dị hiền lành, ông vua thi sĩ đã được yên nghỉ trong một khung cảnh thanh bình của đồng quê và đầm ấm tình quyến thuộc, bởi quanh ông còn có lăng của mẹ ông (Tá Thiên Nhân hoàng hậu), vợ ông (thái hậu Từ Dũ) cùng các con của ông.

Mai Kim Thành     

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành