Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

LẠNG SƠN


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Đặc sản

05/12/2010

ĐÀO MẪU SƠN


Trong vài năm gần đây, nhờ hiện tượng băng giá mà cái tên Mẫu Sơn được biết đến như một địa danh nổi tiếng trong bản đồ du lịch Lạng Sơn. Nhiều người đến Mẫu Sơn trong những ngày thời tiết khắc nghiệt nhất chỉ để xem băng giá – một hiện tượng hiếm hoi đối với cư dân vùng nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, điểm đáng buồn là không mấy người được biết trên quê hương của người Dao cũng còn tồn tại một loại đặc sản nổi tiếng đã từng là vật tiến vua dưới thời quân chủ: quả đào.

A

Ảnh: Hòa Bình (uttroi.blogspot.com – 11.3.2008)

Đào Mẫu Sơn có sức hấp dẫn không chỉ cho quả thơm ngon vào mùa hè, mà còn cống hiến những sắc hoa rực rỡ góp phần kiến tạo mùa xuân, tuy có đến chậm sau Tết chừng một tháng nhưng hương xuân vẫn nồng, sắc xuân vẫn thắm như thể minh chứng mùa xuân vẫn đang hiện diện.

Theo người dân địa phương, vào những năm có băng giá, có lẽ do tuyết rơi dày, sâu bọ chết hết nên cây thường ít bệnh và cho quả lớn hơn. Do được tích tụ tinh túy từ thiên nhiên, đào Mẫu Sơn có những ưu điểm nổi trội so với loại đào được trồng dạng công nghiệp ở bên kia biên giới, tuy quả không lớn bằng nhưng dòn, có vị ngọt và mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng.

A

Đào Mẫu Sơn căng mọng -- Ảnh: ĐÔNG BẮC (nguồn Tuổi Trẻ Online – 29.7.2008)

Do đào mỗi năm chỉ ra quả một lần, và mùa cho quả cũng chỉ kéo dài chừng một tháng nên để thưởng thức được đào Mẫu Sơn không phải là điều thuận tiện cho hết mọi người. Du khách đến Mẫu Sơn vào dịp hè (từ tháng Sáu đến tháng Bảy dương lịch), đi khắp khu du lịch từ chân đến đỉnh núi, từ Đông Sơn sang Đông Chắn đến Khuổi Cấp, vào Bản Tẳng hay thôn Ngàn Pặc, đâu đâu cũng thấy những rừng đào lúc lỉu quả.

Nhìn những quả đào nõn nường vừa chín tới với vẻ đẹp thuần khiết tự nhiên, có màu phơn phớt hồng như đôi má thiếu nữ, nhiều người lại tiếc không nỡ ăn. Có người mua đào về không phải để thưởng thức mà chỉ để cho thơm, bởi đào để trong nhà chừng vài bữa, hình như cái mùi thơm ám cả vào quần áo, đồ đạc nên lúc nào cũng phảng phất mùi thơm của đào. Quả không nghịch lý khi ai đó nói đùa: “đào Mẫu Sơn ăn không giấu được ai”…

A

Ảnh: Nguyễn Duy Chiến (Vietbao.vn 27.8.2005)

Đáng tiếc là do thiếu thông tin, nhiều người đã không biết đến những giá trị độc đáo từ loại sản phẩm này nên đã chạy theo những tiêu chí bên ngoài như trọng lượng hay màu sắc bắt mắt. Thật đáng mũi lòng khi những em A Múi, những chị Múi Nảy đang bày bán những quả đào Mẫu Sơn thứ thiệt mà vẫn bị ngộ nhận là hàng “dạt” hay hàng “kém chất lượng”… (!).

Mai Kim Thành

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành