Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

HÀ NAM


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Làng nghề

11/03/2011

NGHỀ LÀM TRỐNG LÀNG ĐỌI TAM


Làng Đọi Tam thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên là một làng nghề trống có lịch sử cả ngàn năm, với tổ nghề là các ông Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản. Nơi đây hiện có 14 cơ sở sản xuất khung trống, 13 cơ sở sản xuất da trâu, trên 10 cơ sở làm trống hoàn chỉnh với chừng 550 lao động trên tổng số 545 hộ gia đình thuộc xã Đọi Sơn. Tương truyền năm 986 khi được tin vua Lê Đại Hành sẽ về làng cử hành lễ tịch điền, hai anh em Năng - Bản đã tự tay làm một cái trống thật lớn để đón vua. Tiếng trống vang to như tiếng sấm rền nên dân làng đã suy tôn hai ông là Trạng Sấm.

aTrống Đọi Tam tham gia lễ hội - Ảnh: nguồn songchau.vn

Để hình thành một chiếc trống phải qua 3 công đoạn: làm da, làm tang và bưng trống. Da dùng làm trống phải là da trâu cái được bào hết lớp màng, sau đó ngâm nước khử mùi, chống thối rồi phơi khô. Để làm trống lớn phải sử dụng lớp da ngoài, còn làm trống trẻ em thì có thể dùng đến lớp da dưới. Tang trống thường được làm bằng loại gỗ mít với ưu điểm dẻo, mềm, không bị cong vênh hay nứt vỡ. Tùy theo kích cở trống mà người thợ sẽ định ra cần bao nhiêu dăm, độ cong và độ dẻo của dăm để khi ghép vào thân trống sẽ vừa khít và không có kẻ hở, phần khiếm khuyết còn lại sẽ được khắc phục bằng sơn ta để cho trống được kín. Bưng trống là khâu sau cùng, da được căng hết cở trên mặt trống rồi cố định vào thân bằng đinh chốt làm bằng vầu hay tre già.

aCẩn thận “vào đai” trống - Ảnh: Sơn Bắc (nguồn giadinh.net.vn)

Tuy vẫn là những bước làm trống cơ bản nhưng trống Đọi Tam dù dùng trong đình chùa, trống chèo, trống trường hay trống trung thu vẫn nổi tiếng có độ bền, đẹp nhờ tinh thần trách nhiệm của người thợ và bí quyết riêng của làng nghề. Tháng 10-2004, làng trống Đọi Tam được tỉnh Hà Nam cấp bằng công nhận làng nghề truyền thống. Tháng 11-2007, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tặng bằng khen “Làng nghề tiêu biểu Việt Nam” cho làng trống Đọi Tam.

aLàm da trâu, chuẩn bị bưng trống - Ảnh: Sơn Bắc (nguồn giadinh.net.vn)

a

Khâu bưng trống đòi hỏi những người có kỹ thuật, tay nghề cao
Ảnh: Sơn Bắc (nguồn giadinh.net.vn)

a

Phụ nữ trong làng cũng tham gia làm các trống con
Ảnh: Sơn Bắc (nguồn giadinh.net.vn)

a

Căng da, phơi khô làm mặt trống - Ảnh: nguồn nguoisaigon.com

Trong dịp Hà Nội kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội, các nghệ nhân Đọi Tam đã vinh dự góp mặt 285 chiếc trống hội đầu tiên trong số 1.000 trống hội dự kiến công diễn vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (ngày 10-10-2010 tại thủ đô Hà Nội). Làng trống Đọi Tam tự hào với chiếc trống lớn nhất nước có đường kính 2,1m và cao 2,64m hiện được đặt tại Quốc Tử Giám Hà Nội.

Mai Kim Thành

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành