Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

KHÁNH HÒA (NHA TRANG)


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Làng nghề

03/06/2011

LÀNG BẾP LÒ LƯ CẤM


Sống trong một xã hội tiến bộ, người nội trợ Việt Nam đã có dịp làm quen với nhiều công cụ hỗ trợ việc bếp núc như bếp điện, bếp gas, bếp từ, lò vi sóng… nhưng trong nhiều gia đình Việt Nam, cái bếp lò vẫn còn giữ một vị trí nhất định khó thay thế. Có cung ắt có cầu, những người làm bếp lò vẫn còn cơ hội làm ra những sản phẩm, duy trì truyền thống làng nghề của ông bà, tổ tiên.

 a

a

 Các nghệ nhân tạo hình, làm khuôn cho bếp đất nung.

Nằm trong khu vực nội thị, cách trung tâm thành phố Nha Trang chỉ chừng mươi phút chạy xe, Lư Cấm (phường Ngọc Hiệp) là một làng nghề truyền thống có tuổi đời trên 200 năm với mặt hàng sản xuất ban đầu là lu, vại, lò, bình… được tiêu thụ tận Phan Rang, Phú Yên… Trải qua thời gian với biết bao thăng trầm, cho đến nay làng nghề vẫn tồn tại nhưng chỉ còn một sản phẩm duy nhất: lò đất nung. Bếp lò Lư Cấm được thị trường chuộng bởi có dáng vẻ đẹp, màu sắc tươi nhất là độ bền cao và giữ được sức nóng tốt.

 a

 Nguyên liệu làm bếp ông Táo từ đất sét.

 a

 Bếp được tạo hình xong cho vào lò nung ở nhiệt độ cao 2-3 ngày.

Nguyên liệu làm bếp lò là loại đất sét Vĩnh Thạnh cho màu đỏ tươi sau nung rất bắt mắt. Để làm nên sản phẩm, trước hết đất sét phải được trộn với nước và nhồi cho thật nhuyển, tiếp đến người thợ sẽ phân đất ra từng phần nhỏ đủ để tạo nên một chiếc lò. Từ những khung lò có sẵn, người thợ sẽ nhanh chóng định hình và tạo dáng, làm cửa lò, gắn quai, làm vĩ lót lò… rồi tùy theo mức độ nắng mà sản phẩm sẽ được phơi từ 24 – 48 giờ trước khi nung. Cũng giống như nung gạch, bếp lò được xếp vào lò nung, đốt bằng củi hoặc trấu liên tục trong vòng 24 giờ để sản phẩm đạt được độ chín cần thiết.

 a

Cho ra thành phẩm là những chiếc bếp ông Táo (có 3 cạnh để đặt nồi).
Nung càng chín thì bếp càng có màu đỏ đẹp.

Tham quan làng nghề Lư Cấm, ngoài việc tìm hiểu lịch sử làng nghề và các công đoạn sản xuất, du khách có thể tham gia quá trình làm nên một sản phẩm và sẽ thú vị biết bao khi đem sản phẩm tự tay mình làm ra về tặng vị “nội tướng” gia đình hay người thân, kỷ niệm một chuyến ghé thăm thành phố biển Nha Trang.

Mai Kim Thành     

Ảnh: Tường Vi (VnExpress.net 6.2.2010)

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành