Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

NAM ĐỊNH


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Làng nghề

17/02/2011

LÀNG SƠN MÀI CÁT ĐẰNG


Nằm giữa hai trục đường bộ và đường sắt xuyên Việt thuộc địa phận xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, Cát Đằng là một làng nghề sơn mài nổi tiếng có từ khoảng thế kỷ 11, do hai vị cựu quan triều Đinh là Ngô Dũng và Đinh Ba đã đến cư ngụ tại làng và truyền dạy nghề cho dân làng. Có người đã cho rằng, hầu hết các đồ sơn mài được dùng trang trí trong các cung đình hay lăng tẩm xưa, từ Hà Nội đến Huế, Đà Nẵng… đều là sản phẩm làm ra từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Cát Đằng (!).

a

Nếu trước đây sản phẩm sơn mài chỉ được hình thành trên những tấm gỗ đã được chọn lựa rất công phu, thì người Cát Đằng ngày nay đã có nhiều sáng tạo khi chọn chất liệu thay thế để có những sản phẩm vừa nhẹ về trọng lượng, đạt về chất lượng và giảm thiểu về chi phí đầu vào, nhờ vậy sản phẩm đầu ra (chủ yếu là xuất khẩu) có giá rẻ đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng.

a

Điển hình cho những cải tiến này là việc chắp nứa nhưng không phải vì thế mà công việc trở nên đơn giản. Từ khâu chọn nứa, ngâm nứa, pha nứa, pha nan, vót và đánh bóng nan, uốn theo khuôn, quét keo, mài… để hình thành một sản phẩm thô đến khâu trang trí, pha màu, phun sơn… là cả một quá trình gian nan trong đó khó nhất nằm ở hai khâu cuối – đây chính là bí quyết làng nghề và nếu không phải là trai làng thì khó để được truyền dạy.

aa

a

Ngày nay nghệ nhân Cát Đằng đã có mặt ở nhiều địa phương, họ làm nghề và mở các lớp dạy nghề làm sơn mài. Cho dù ở đâu họ cũng sớm khẳng định sự tài hoa và luôn nhớ về ngày giỗ tổ nghề được tổ chức linh đình hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch trên quê hương Cát Đằng.

Mai Kim Thành

Ảnh: nguồn lukhách24h.com

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành