Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

SƠN LA


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Tham quan » Thắng cảnh

22/11/2011

ĐỘNG SƠN MỘC HƯƠNG (HANG DƠI)


Nằm trên quốc lộ 6 đi Sơn La, cách trung tâm huyện Mộc Châu khoảng 1km và cách Hà Nội 196km về phía Đông Bắc, động Sơn Mộc Hương là một hang động karst đá vôi điển hình trên độ cao 100m, được các nhà khảo cổ học phát hiện từ năm 1952 cùng với một số hiện vật, dấu tích của người Việt cổ. Người Thái gọi nơi đây là “hang Salai” (hang Nước) vì trong lòng núi có mạch nước ngầm mát lạnh chảy quanh năm cung cấp nguồn nước cho bà con Mộc Châu. Còn tên “hang Dơi” là do trước kia đã từng có nhiều đàn dơi cư trú nhưng nay chúng đã dời đi nơi khác.

 Động Sơn Mộc Hương – Ảnh: nguồn mytour.vn

Động Sơn Mộc Hương – Ảnh: nguồn mytour.vn

Truyền thuyết kể rằng vào thuở xa xưa đã có một con rồng thiêng bay về biển Đông. Khi ngang qua vùng đất này, thấy núi non hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, rồng liền chọn nơi đây làm điểm dừng chân. Trước khi chết, rồng nhả ra 7 viên ngọc để cảm ơn mảnh đất đã cưu mang mình – đó là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng. Nhiều người cho rằng dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có sự chuyển màu qua từng thời điểm biểu thị sự kỳ diệu của thân rồng: từ trắng ngần vào lúc ban mai, chuyển sang xanh biếc trong buổi trưa, rồi rực hồng vào buổi chiều trước khi ngả màu tím biếc lúc hoàng hôn, còn cửa động Sơn Mộc Hương chính là miệng rồng, quay về hướng Nam như đang nhìn xuống 7 viên ngọc qúy (!). 

 Thiên nhiên Mộc Châu kỳ ảo – Ảnh: nguồn mytour.vn

Thiên nhiên Mộc Châu kỳ ảo – Ảnh: nguồn mytour.vn

Động nằm bên phải đường 6 cách mặt lộ 165m, muốn tham quan du khách phải leo 240 bậc đá theo con đường uốn lượn ven sườn núi để tới cửa hang, bên trong là một hang động rộng 6.915m² với những kiến trúc sống động được thiên nhiên kỳ công tạo dựng qua thời gian. Du khách có thể hình dung cửa động như vòm miệng của một con rồng khổng lồ, có lối đi hai bên tựa như hai mép rồng, ở giữa có một hòn đá nhô ra tựa như lưỡi rồng, còn hàm rồng là trần động cao. Ngay giữa động có một hồ cạn rộng khoảng 200m², giữa hồ có một con rùa đá lớn, bên trái có hình đôi trai gái đang quấn quít bên nhau.

Những không gian linh thiêng – Ảnh: nguồn mytour.vn

Những không gian linh thiêng – Ảnh: nguồn mytour.vn

Tham quan động Sơn mộc Hương, trong ánh sáng mờ ảo từ cửa hang hắt vào, trước mắt du khách hiện ra một thế giới lung linh với các khối nhũ đá đủ mọi hình dạng mặc cho trí tưởng tượng tự do bay bổng: này là con voi, sư tử, cầy bay, kỳ đà… kia là cây đồng tiền, cây thóc, rồi những ông tiên, cô tiên… nhiều khối nhũ đá được thả xuống từ trần hang, có khối như bức rèm đá tạo thành buồng công chúa…

Mặc cho trí tưởng tượng – Ảnh: nguồn mytour.vn 

Mặc cho trí tưởng tượng – Ảnh: nguồn mytour.vn

Tháng 9/1992, Bảo tàng Sơn La đã kết hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành đào thám sát khảo cổ. Trên khu đất khá bằng phẳng gần cửa hang với diện tích 1m² đã phát hiện có tầng văn hóa dày 0,5m. Hiện vật thu được gồm mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm… cho thấy tại di tích hang Dơi này đã có người Việt cổ sinh sống cách nay từ 3.000 – 3.500 năm.

Như những bức tường thành – Ảnh: nguồn mytour.vn 

Như những bức tường thành – Ảnh: nguồn mytour.vn

Sơn Mộc Hương quả là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, một món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất cao nguyên Mộc Châu, một danh thắng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia ngày 24-1-1998.

Mai Kim Thành     

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành