Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

HÀ NỘI


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Tham quan » Điểm hẹn tâm linh

10/10/2010

CHÙA MỘT CỘT


Chùa Một Cột ngày nay nằm trong khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc địa bàn quận Ba Đình, cách trung tâm Hà Nội chừng 2,5km về hướng Tây Bắc. Thực ra đây chỉ là đài Liên Hoa trong quần thể kiến trúc chùa Diên Hựu.

aChùa Một Cột -- Ảnh: Nguồn Thaiphienphoto.com

Tương truyền vua Lý Thái Tông (1028-1054) có lần chiêm bao thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen, và vua cũng được dắt lên tòa sen ấy. Khó hiểu về giấc mơ kỳ lạ, nhà vua đem kể lại cho các vị quan và được góp ý nên xây dựng một ngôi chùa có hình dáng như một đóa sen vươn lên giữa hồ để cầu cho nhà vua được trường thọ khang an.

aChùa Một Cột -- Ảnh: Nguồn tvad.com.vn

Đó là vào năm 1049 – nghe theo lời khuyên của quần thần, nhà vua đã cho dựng ngôi chùa Diên Hựu (kéo dài cõi phúc) với đài Liên Hoa mà một tấm bia cổ đã phác họa đôi nét: “… Đào hồ Linh Chiểu, giữa hồ vọt lên một cột đá, đỉnh cột nở đóa hoa sen nghìn cánh, trên hoa sen dựng tòa điện màu xanh đặt pho tượng Quan Âm. Vòng quanh hồ là dãy hành lang. Lại đào ao Bích Trì, mỗi bên đều bắc cầu vồng để đi qua. Phía sân cầu đàng trước, hai bên tả hữu xây tháp lưu ly.”

Như vậy, so với chùa hiện tại, có thể đoán Liên Hoa đài thời Lý quy mô hơn, trong một tổng thể kiến trúc phong phú hơn nhiều. Điều đó cũng dễ hiểu, cụm chùa này đã qua nhiều lần sửa chữa mà lần sau cùng là vào ngày 11-09-1954 – người Pháp trước khi tháo chạy đã cho nổ mìn phá hủy Liên Hoa đài, và ngay sau khi tiếp quản Hà Nội, chính phủ Việt Nam đã cho dựng lại đài này theo hình mẫu cũ với quy mô như hiện thấy.

Mai Kim Thành

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành