Loading 0%
Home
 TÌM NHANH DỊCH VỤ Khách sạn cao cấp Khách sạn - Nhà nghỉ bình dân Nhà hàng - Quán ăn Bar - Quán giải khát Chợ - Siêu thị - Hàng lưu niệm Nhà sách Cho thuê xe du lịch Vận chuyển nội thị - Taxi Vận chuyển liên tỉnh Cho thuê xe tự lái Cho thuê xe gắn máy Minilab Tắm hơi, xoa bóp Cắt, uốn tóc

Vietnam


VIỆT NAM

HÀ NỘI


Tiêu điểm

ĐÔNG NAM Á-CẢM NHẬN SỰ ẤM ÁP

Trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 (ATF 2012) tổ chức tại thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia) từ ngày 08 đến 15 tháng 01 năm 2012, đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 15, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, Hội chợ Du lịch Travex…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy hội nhập ASEAN thông qua việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 - 2015, tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch ASEAN, đặc biệt Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN 2012 - 2015 đồng thời công bố khẩu hiệu xây dựng thương hiệu mới cho ngành du lịch ASEAN: “Đông Nam Á - Cảm nhận sự ấm áp”"Southeast Asia - Feel The Warmth".


» Giới thiệu » Tham quan » Điểm hẹn tâm linh

10/10/2010

ĐÌNH CHÈM HÀ NỘi


Đình Chèm nguyên là đền Chèm, nằm trên địa bàn xã Thụy Phương (tức làng Chèm) thuộc huyện Từ Liêm, cách trung tâm Hà Nội 12km về phía Tây Bắc, trên trục đường 23 và cách bờ Nam cầu Thăng Long chừng 800m. Đình thờ Đức Thượng Đẳng Thiên Vương Lý Ông Trọng, người làng Chèm – một nhân vật có vóc dáng to lớn khác thường đã có công giúp An Dương Vương đánh thắng giặc ngoại xâm.

aẢnh: TIẾN THÀNH (nguồn VnMedia)

Lịch sử ghi lại Lý Ông Trọng được cử đi sứ sang Tần, tại đây ông đã có dịp giúp vua Tần đánh thắng quân Hung Nô tại Lâm Thao, được Tần Vương phong Tư Lệ Hiệu Úy. Tần Thủy Hoàng còn yêu mến gả con gái là Bạch Tĩnh Cung cho ông, phong tước Phụ Tín Hầu và cử ông trấn giữ đất Lâm Thao. Nhưng do lòng trung hiếu, vốn không màng vinh hoa phú qúy ở đất khách quê người, ông đã xin đưa vợ con về nước để phụng dưỡng mẹ già.

asẢnh: nguồn HNM

Sau khi qua đời, Lý Ông Trọng được vua sắc phong Thượng Đẳng Thiên Vương và cho lập đền thờ. Ngôi đền hiện nay được khởi dựng từ năm 715 trên nền nhà cũ của Lý Ông do Triệu Xương hưng công. Đến năm 866, lúc xuất binh dẹp quân Nam Chiếu và có dịp dừng chân đóng quân ở đền, Cao Biền đã cho tu sửa đền và tạc tượng Lý Ông bằng gỗ trầm hương. Đình đã qua nhiều đợt tu sửa và diện mạo như hiện nay là do đợt tu sửa toàn bộ năm Cảnh Thịnh thứ 5 (1797).

Đình Chèm được kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc độc đáo với các chi tiết chạm trổ công phu. Trước cổng tam quan là 4 trụ biểu cao vút được mệnh danh “bốn cột đồng trụ” bên sông Nhị. Qua cổng tam quan là hai nhà bia bốn mái và nhà Phương đình hai tầng tám mái uốn cong phảng phất kiến trúc cung điện, tao nhã mà thanh thoát. Trong gian Hậu cung có hai pho tượng lớn là Lý Ông Trọng và hoàng phi Bạch Tĩnh Cung, ngoài ra còn có tượng lục vị vương tức sáu người con và quan Thái Y Nguyễn Công Chất là người chăm sóc bảo vệ Lý Ông.

aẢnh: TIẾN THÀNH (nguồn VnMedia)

Điểm đáng lưu ý là khi mới thành lập đình nằm trong đê, sau này để tránh nước dâng cao, đê đã được đắp lùi vào phía trong đình. Năm 1902, nước lũ đã dâng cao ngập đình đòi hỏi dân làng phải cấp tốc tìm biện pháp bảo vệ. Nếu tháo dỡ để di dời sẽ tốn kém và bị hư hỏng nhiều nên sau khi cân nhắc, dân làng đã chọn phương án “kiệu đình” của thợ cả Vương Văn Dịch với kinh phí 5.000 đồng Đông Dương, tương đương với công xá của 35.000 ngày công lao động. Các hiệp thợ đã theo nguyên tắc đòn bẩy, dùng gỗ làm đà “treo quang bỏ gạch” để kích nâng toàn bộ ngôi đình lên 2,4 mét. Kỳ tích này đã được Nghiêm Xuân Quảng (người làng Tây Mỗ, đỗ tiến sĩ khoa Ất Mùi - 1895) ghi lại trên bia đá hiện đặt ở sân đình.

Hội Chèm hàng năm được tổ chức từ 14 – 16 tháng 5 âm lịch, có nghi thức rước Thánh lên làng Hoàng Xá, nơi thờ ông Chất cùng các trò chơi bơi thuyền thật hấp dẫn.

Mai Kim Thành

Dòng thời sự

 1 2 3 4

Bài mới

 1 2 3 4

Bài đọc nhiều

 1 2 3 4

Danh mục nội dung

TÌM NHANH DỊCH VỤ

TIN NÓNG KHUYẾN MÃI

Góc thư giãn


 

Trang chủ Liên hệ Đầu trang
Share to Google Share to Facebook Share to Twitter Share to MySpace Stumble It Share to Reddit Share to Delicious Share to Eamil More...

Copyright © 2010 by Mai Kim Thành